• Luật lao động
  • Luat lao dong
  • Bộ luật lao động
  • Luật lao động Việt Nam

Tin tức

Tin ở Công đoàn

Từ mùng 5 Tết, hàng vạn công nhân (CN) ở các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Tây đã trở lại TP HCM làm việc. Hành xác trên những chuyến xe nhồi nhét và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhiều người trong số họ càng hiểu được ý nghĩa tích cực của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP khởi xướng.

“Những chuyến xe an toàn đưa CN về quê ăn Tết hàm chứa thông điệp yêu thương của tổ chức CĐ TP. Với những CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê ăn Tết, sự quan tâm, lo lắng ấy của tổ chức CĐ còn hơn cả ân tình, củng cố thêm niềm tin vào tổ chức mà chúng tôi tự nguyện gia nhập” - nữ CN Nguyễn Thị Thu Thủy, quê ở Nghệ An, bộc bạch.

Suy nghĩ của chị Thủy cũng là tâm trạng của số đông CN trong “hành trình” trở lại TP làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Từ những thôn, ấp, họ phải lội bộ hàng chục cây số để ra các tuyến quốc lộ đón xe vào Nam với tâm trạng bất an. Không bất an sao được khi nắm được nhu cầu trở lại TP làm việc của CN, nhiều nhà xe đã cố tình hét giá, nhồi nhét đủ kiểu. Không còn sự lựa chọn nào khác nên số đông đành phải chấp nhận, miễn sao trở lại TP làm việc đúng hạn. Điều này hoàn toàn trái ngược với lúc về thăm nhà trên những chuyến xe nghĩa tình do tổ chức CĐ tổ chức trong những ngày cận Tết. Ở từng điểm xuất phát, không chỉ được tiếp đón ân cần, họ còn được nhận những lời chúc, lời động viên ấm áp từ lãnh đạo Thành ủy, UBND và tổ chức CĐ TP. Không chỉ an tâm nghỉ ngơi và tránh được cảnh nhồi nhét thường thấy ở xe dù, họ còn được đội ngũ cán bộ CĐ KCX-KCN TP liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, ăn uống ở từng chặng và điều đó khiến họ xúc động. Với các gia đình CN, an vị trên những chuyến xe nghĩa tình với tâm trạng thoải mái trước khi được gặp người thân ở quê là hạnh phúc lớn lao. So sánh 2 hình ảnh trên mới thấy được tác động tích cực mà chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đem lại. Một vài năm trở lại đây, cũng vì lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của CN, nhiều DN đã chấp nhận bỏ thêm chi phí hợp đồng xe rước CN trở lại TP làm việc.

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho CN là ưu tiên hàng đầu của tổ chức CĐ. “Để thu hút CN đến với mình, những chương trình do tổ chức CĐ khởi xưởng phải tạo được dấu ấn riêng. Hướng mục tiêu chăm lo vào từng hoàn cảnh cụ thể với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần nhiệt huyết, thông điệp mạnh mà tổ chức CĐ muốn gửi gắm là NLĐ hãy đặt niềm tin vào tổ chức mình tự nguyện gia nhập” - ông Khải khẳng định.Bài viết liên quan