• Luật lao động
  • Luat lao dong
  • Bộ luật lao động
  • Luật lao động Việt Nam

Tin tức

Như lời tri ân

Có chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của chị La Thị Hương, công nhân (CN) Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), tại lễ tiễn hơn 1.000 CN khó khăn về quê ăn Tết sáng 2-2 thì mới hiểu hết được ý nghĩa nhân văn của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP HCM khởi xướng.

 

Con cái được gặp bố mẹ, cháu được gặp ông bà sau nhiều năm xa cách..., sức sống của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” không chỉ dừng lại ở việc thỏa ước mong sum họp cho hàng ngàn gia đình CN mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa họ với tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM.

Tha hương kiếm sống, mong ước đơn giản nhất của đại bộ phận CN ngoại tỉnh là có được việc làm với đồng lương ổn định, xa hơn là tích lũy chút ít cho tương lai. Thế nhưng, không ít người trong số họ dù cố gắng làm việc vẫn không có dư, một phần do gánh nặng cơm áo gạo tiền, chưa kể trách nhiệm chu cấp phụng dưỡng cha mẹ và người thân ở quê. Với gia đình CN, sức ép đó càng nhân lên gấp bội, đặc biệt là khi những đứa trẻ ra đời với nỗi lo chi phí tiền giữ trẻ, quần áo, sữa… Không ít cặp vợ chồng do không kham nổi chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở TP HCM đã phải dằn lòng gửi núm ruột của mình về quê cho cha mẹ chăm sóc.

Thu nhập bấp bênh trong khi phải thực hiện nghĩa vụ làm con, làm cha, làm mẹ khiến họ ít có cơ hội về quê sum họp cùng người thân khi năm hết Tết đến. Với bậc làm cha, làm mẹ, ai mà không muốn được tự tay mình nuôi dưỡng, dạy bảo con bằng tình thương và trách nhiệm của đấng sinh thành. Tan ca, họ chỉ cần nghe giọng nói bi bô của con là bao mệt nhọc, lo toan tan biến, huống hồ được ôm ấp, hôn hít, vỗ về một hình hài bằng xương, bằng thịt.

Có được một tấm vé trên những chuyến xe an toàn để về quê ăn Tết cùng cha mẹ, con cái, với nhiều gia đình CN ngoại tỉnh là ước mơ xa vời. Sát cánh cùng đời sống và việc làm của người lao động, hơn ai hết, tổ chức CĐ TP HCM luôn hiểu và chia sẻ những tâm tư, trăn trở ấy của họ. Phải làm sao giúp CN khó khăn được đoàn tụ cùng người thân trong những giờ phút thiêng liêng nhất trong năm chính là mục tiêu mà chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hướng đến. Vượt qua những khó khăn, sau gần 8 năm triển khai, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã giúp hàng chục ngàn CN ngoại tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thỏa ước mong sum họp.

Là người nêu ý tưởng và khởi xướng thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” tại TP HCM, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định: “Tạo điều kiện tốt nhất để lao động ngoại tỉnh sum họp cùng người thân trong ngày Tết cổ truyền, mong muốn duy nhất của tổ chức CĐ là động viên, san sẻ phần nào khó khăn, đồng thời tri ân xứng đáng những cống hiến của họ cho sự phát triển bền vững của TP HCM”.Bài viết liên quan